Cách tính chi phí điện trên mỗi kWh

Tại sao cần tìm hiểu về kWh?

KWh là thông tin quan trọng nhất trên hóa đơn của bạn vì nó phản ánh mức năng lượng điện mà bạn sử dụng trong một tháng. Từ đó, tính được ra chi phí mà bạn phải trả. Việc biết được mức sử dụng điện giúp bạn dễ dàng tìm ra được thiết bị nào sử dụng nhiều điện hơn các thiết bị khác và tìm cách để sử dụng chúng hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Biết được chính xác kWh bạn đã sử dụng cho tháng trước giúp bạn thay đổi thói quen lãng phí điện và học cách tiết kiệm năng lượng để đảm bảo chi phí hóa đơn hàng tháng.

Cách tính chi phí điện trên mỗi kWh

Hiện nay, bất kỳ nhà cung cấp điện nào hay công ty điện lực đều dùng đồng hồ điện để theo dõi việc sử dụng điện của bạn. Sau khi đã biết được tổng số kWh đã tiêu thụ, người ta sẽ tính được hóa đơn tiền điện mà bạn cần phải trả trong một thời gian nhất định.

Giá điện có thể thay đổi liên tục tùy vào từng thời điểm, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và dung lượng tiêu thụ khác nhau. Tại thời điểm nào đó khi bạn thường xuyên bắt gặp hóa đơn tiền điện tăng lên thì có thể là do lượng điện tiêu thụ trong thời gian đó đang tăng và điều đó làm cho chi phí bạn phải trả tăng lên. Điều đó giúp bạn cân đối được việc sử dụng điện.

Hiện nay, công nghệ phát triển bạn có thể theo dõi trực tiếp hay cập nhật tình hình biến động giá điện trên Website của nhà cung cấp điện.

Cách tính 1kWh bằng bao nhiêu tiền dựa trên hóa đơn tiền điện bằng cách:

1kWh = Tổng số tiền phải trả trên hóa đơn tiền điện ÷ tổng số kWh tiêu thụ

Ví dụ, khi bạn cần trả 700.000 đồng và lượng điện tiêu thụ là 400kWh. Áp dụng công thứ:

700.000 : 400 = 1.750 đồng/kWh. Như vậy ta biết rằng 1kWh sẽ có giá 1.750 trong tháng đó.

Như vậy, bạn đã có thể tính ra lượng điện năng tiêu tốn của mỗi thiết bị điện trong gia đình bạn và biết cách sử dụng điện một cách hợp lý hơn.

kWh có ý nghĩa gì trong hệ thống điện mặt trời?

Điện năng lượng mặt trời đang được coi là giải pháp tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường hiệu quả, an toàn cho sức khỏe con người. Khi xác định được số kWh để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của bạn, bạn sẽ tính được mức công suất mà hệ thống điện năng lượng mặt trời cần lắp để đảm bảo cung cấp được đủ điện cho gia đình tránh thiếu hay dư thừa điện gây lãng phí.

Chính vì thế, việc đầu tiên bạn cần làm khi muốn lắp đặt điện năng lượng mặt trời thì cần phải xác định được mức sử dụng điện của gia đình nhà bạn để dễ dàng trong việc xác định được quy mô hệ thống mà bạn cần lắp.

Bên cạnh đó nó còn giúp bạn tính được thời gian thu hồi lại vốn với chi phí ban đầu và bạn sẽ tiết kiệm được thêm chi phí khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Chuyển đổi kWh sang kWp trong hệ thống điện mặt trời

Nếu gia đình bạn đang sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời thì bạn cần nắm được cách chuyển đổi đơn vị từ kWh sang kWp. Một kWp được hiểu là công suất đỉnh của một hệ thống điện mặt trời, là đơn vị dùng để đo lường năng lượng được sinh ra.

Với kiểu thời tiết nắng nhiều như ở Việt Nam, các chuyên gia tin rằng đây là quốc gia có số giờ nắng tốt là điều kiện để pin mặt trời hoạt động hiệu quả.

Nếu theo ước tính Việt Nam có 4-4.5 giờ nắng. Điều đó đồng nghĩa trung bình 1 ngày sẽ tạo được 1kWh (1kWp ta lấy từ những tấm pin năng lượng mặt trời 1 x 4.5). Vậy trong 1 tháng hệ thống điện mặt trời sẽ tạo ra khoảng 4.5 x 30 = 135 kWh điện.

» Có thể bạn quan tâm: KWP là gì, ý nghĩa và cách tính kwp trong hệ thống pin mặt trời

Nên sử dụng bao nhiêu kWh một ngày?

Rất khó để biết được chính xác số lượng vì điều này phụ thuộc vào quy mô kích thước của ngôi nhà, số lượng thành viên và thời gian ở nhà.

Nếu bạn ở một mình trong một căn hộ nhỏ và có công việc toàn thời gian bên ngoài thì số kWh sẽ ít hơn rất nhiều so với gia đình đông người.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.