Có nên đầu tư điện mặt trời tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc?

Điều kiện tự nhiên ở miền Bắc thuận lợi để lắp điện năng lượng mặt trời

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam là đất nước có tiềm năng dồi dào phát triển điện mặt trời. Và miền Bắc, dù có số giờ nắng và tổng lượng bức xạ mặt trời thấp hơn so với khu vực miền Trung và miền Nam nhưng đây vẫn là khu vực rất thuận lợi để lắp đặt nguồn năng lượng sạch này.

Với số giờ nắng trong năm cao (khoảng 1.600-1.800 giờ) và lượng bức xạ mặt trời khoảng 4-4,5kWh/m2/ngày thì tiềm năng điện năng lượng mặt trời ở các tỉnh miền Bắc được coi là khá phong phú. Đối với các khu vực vùng Tây Bắc, số giờ nắng trong năm khoảng 1.750-1.800 giờ, nắng nhiều và thời gian có nắng dài nhất vào tháng 4, 5, 8, 9, 10. Còn ở khu vực Đông Bắc, số giờ nắng trong năm khoảng 1.600-1.750 giờ, nắng nhiều từ khoảng tháng 5 trở đi với khoảng 6-7 giờ/ngày, duy trì ở mức cao từ tháng 7. Nhờ có tổng số giờ nắng và lượng bức xạ mặt trời cao, việc lắp đặt điện mặt trời tại miền Bắc mang lại giá trị kinh tế rất khả quan.

Mô hình năng lượng điện mặt trời hoạt động với cơ chế tái tạo quang năng, vì thể chỉ cần có ánh sáng mặt trời thì năng lượng điện sẽ được sinh ra, tuy nhiên sản lượng sẽ có sự giảm sút. Tổng số giờ nắng và bức xạ mặt trời tại Việt Nam dù ở khu vực nào cũng cao hơn các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Mặc dù ở châu Âu mỗi năm có đến 6 tháng mùa đông, ngày ngắn đêm dài nhưng họ vẫn đầu tư phát triển điện mặt trời. Vì thế, miền Bắc Việt Nam vẫn là khu vực lý tưởng cho việc lắp đặt nguồn năng lượng này.

Những rào cản cho việc đầu tư điện mặt trời tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc

Tuy điều kiện tự nhiên về số giờ nắng hay mức độ bức xạ của miền Bắc tốt hơn so với các nước ở Châu Âu nhưng hiện nay mức độ phát triển vẫn chưa ngang bằng. Vậy lý do tại sao?

Đầu tiên, mức chi phí lắp đặt của điện mặt trời tại Việt Nam hiện nay vẫn còn cao. Với điện áp mái dân dụng, chi phí rơi vào 20 – 25 triệu đồng/kWp, tương đương với tổng chi phí đầu tư từ 70-100 triệu đồng. Trong khi đó, các dự án văn phòng, nhà xưởng nhỏ có chi phí từ 18-20 triệu đồng/kWp, tương đương với tổng phí đầu tư cho công trình 500-700 kWp là khoảng 1 tỷ 400 triệu đồng. Các dự án lớn như dự án thương mại lớn, cho các cao ốc, hệ thống nhà máy…. thì nằm trong khoảng từ 1.5 – 2 tỷ. Do công nghệ trong ngành tái tạo điện năng tại Việt Nam chưa thực sự phát triển như Đức, Anh… nên chi phí có sự chênh lệch là điều đương nhiên.

Ngoài ra, người dân các tỉnh phía Bắc hiện nay cũng chưa thực sự được tiếp cận một cách đầy đủ cũng như chưa hiểu rõ về các thông tin, quy trình đầu tư điện mặt trời. Vì thế, số lượng hộ gia đình, doanh nghiệp lắp đặt mô hình tại đây này còn hạn chế. Bên cạnh đó, Chính phủ chưa có quá nhiều các chương trình, chính sách khuyến khích sự phát triển của nguồn năng lượng sạch này.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.