Điện là gì? Tìm hiểu các khái niệm về điện

Điện là trung tâm của nhiều công nghệ hiện đại, ngày nay điện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống:

  • Nguồn điện mà dòng điện được sử dụng để cung cấp năng lượng cho thiết bị
  • Đồ điện tử trong đó đề với mạch điện có liên quan đến các thành phần điện hoạt động như ống chân không , transistor , diode và mạch tích hợp , và các công nghệ kết nối thụ động liên quan.

Điện là gì?

Điện là tập hợp các hiện tượng vật lý gắn liền với sự có mặt và chuyển động của vật chất có tính chất là điện tích. Điện liên quan đến từ tính, điện và từ tính là một phần của hiện tượng điện từ (theo các phương trình Maxwell). Các hiện tượng tự tự nhiên liên quan đến điện như: sét, tĩnh điện, phóng điện,…

Sự hiện diện của một điện tích – gồm cả điện tích dương (+) và điện tích âm (-), tạo ra điện trường. Chuyển động của các điện tích là dòng điện và tạo ra từ trường .

Khi đặt một điện tích ở vị trí có điện trường >0 hoặc <0 thì sẽ có mọt lực tác dụng lên nó. Độ lớn của lực này được cho bởi định luật Coulomb. Khi điện tích chuyển động, điện trường sẽ tác dụng lên điện tích.

Các khái niệm về điện

1. Sạc điện

Sạc điện (hay sạc Pin) là một thiết bị được sử dụng để đưa năng lượng vào một pin thứ cấp hoặc pin sạc bằng cách buộc một dòng điện chạy qua nó. Giao thức sạc (ví dụ điện áp hoặc dòng điện trong bao lâu và phải làm gì khi sạc xong) phụ thuộc vào kích cỡ và loại pin được sạc.

2. Dòng điện

Dòng điện là dòng chuyển rời có hướng của các hạt mang điện. Trong các mạch điện, dòng điện được tạo ra do sự dịch chuyển của các electron dọc theo dây dẫn. Ngoài ra, các hạt mang điện cũng có thể là chất điện ly hoặc các ion.

Ký hiệu của dòng điện: I

3. Điện trường

Điện trường là một trường điện tạo ra từ các đường lực điện bao quanh lấy điện tích. Điện trường là đại lượng vật lý có hướng, được biểu diễn thông qua vector cường độ điện trường (E). Cường độ điện trường trong không gian có thể được biểu diễn bằng các đường sức điện trường.

4. Điện tích

Điện tích hay còn gọi là vật tích điện. Điện là thuộc tính của vật và điện tích là số đo độ lớn của thuộc tính đó. Điện tích của một vật là tổng đại số của tất cả các điện tích tương ứng của các hạt phần tử cấu thành nên vật đó.

Tính chất là một tính chất cơ bản và không đổi của một số hạt hạ nguyên tử, đặc trưng cho tương tác điện từ giữa chúng. Điện tích tạo ra trường điện từ và cũng như chịu sự ảnh hưởng của trường điện từ.

Thông thường, các vật quanh ta đều trung hòa về điện, đó là do mỗi nguyên tử ở trạng thái tự nhiên đều có tổng số proton bằng tổng số electron.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.