Điện mặt trời nông nghiệp – Giải pháp mới cho nông nghiệp và nông dân

Điện mặt trời nông nghiệp  Làm sao để phát triển nông nghiệp một cách bền vững, giảm thiểu chi phí tối đa mà vẫn đạt được hiệu quả cao là bài toán khó đối với người nông dân và chính phủ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các dự án ra đời đã giải quyết được vấn đề đó, giúp người dân có thể tăng thêm nguồn thu, phát triển kinh tế một cách hiệu quả nhất.

Điện mặt trời

1. Thực trạng và tiềm năng điện mặt trời nông nghiệp

Theo các số liệu thống kê cụ thể dưới đây, điện mặt trời nông nghiệp là lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả cao, người nông dân có thể mạnh dạn để đầu tư, cụ thể:

  • Từ năm 2002 trở đi, mỗi năm sản lượng điện mặt trời đều tăng 48%, do đó ngành năng lượng tái tạo này có tốc độ tăng trưởng đến chóng mặt.
  • Đến tháng 8/2020. cả nước có 45.299 dự án điện mặt trời mái nhà với tổng công suất lên đến 1029 MWp
  • Theo thống kê, có hơn 5000 MW điện năng lượng mặt trời đã được đi vào vận hành, trong đó nối lưới đạt 4500 MW.
  • Khu vực Nam Bộ, Nam Trung Bộ có số giờ nắng trong năm cao, cường độ bức xạ mặt trời lớn, do đó đây là khu vực có tiềm năng rất lớn về điện mặt trời, song song với đó là những thế mạnh về sản xuất nông nghiệp và thủy sản
  • Bài toán đặt ra là với quỹ đất có hạn thì nên ưu tiên phát triển điện mặt trời hay phát triển nông nghiệp, thủy sản? Để giải quyết bài toán này, người nông dân có thể áp dụng mô hình điện mặt trời  đó là sự kết hợp hài hòa giữa điện mặt trời và sản xuất nông nghiệp trên cùng một khu vực, giúp người dân có nguồn thu kép từ cả hai hoạt động.

2. Những lợi ích từ mô hình điện mặt trời nông nghiệp

Việc áp dụng các dự án điện mặt trời nông nghiệp hoàn toàn có căn cứ, dựa trên những nghiên cứu, tính toán của các chuyên gia và chính phủ. Áp dụng điện mặt trời, người dân có thể đạt được những lợi ích dưới đây:

  • Tạo nguồn thu nhập kép cho người dân bao gồm việc chủ động nguồn năng lượng mặt trời để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, thủy sản như: ứng dụng để thắp sáng, tưới tiêu, sử dụng các công cụ cơ điện, vận tải thủy nội bộ, dùng làm điện thắp sáng, làm mát cho gia đình, các trang trại chăn nuôi…. Nguồn thu thứ hai mà người dân có thể hưởng lợi là từ việc người dân có thể bán điện cho EVN nếu không sử dụng hết điện năng mà hệ thống tạo ra.
  • Tận dụng tối đa diện tích đất nông nghiệp, tối ưu hóa tài nguyên đất, góp phần tăng nguồn thu cho nông dân trên cùng một quỹ đất
  • Góp phần hiệu quả trong việc giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường tự nhiên.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.