Máy bơm nước năng lượng mặt trời là gì và các loại phổ biến thường gặp?

Máy bơm nước năng lượng mặt trời là một khái niệm tương đối mới trong cơ khí. Một hệ thống máy bơm nước năng lượng mặt trời thường được sử dụng trong các khu dân cư và thương mại, cũng như để tưới tiêu cho đất nông nghiệp. Thông qua các tấm pin mặt trời , máy bơm có thể loại bỏ chi phí năng lượng từ lưới điện và cung cấp một lựa chọn khả thi hơn từ việc sử dụng năng lượng mặt trời để bơm nước.

Giới thiệu hệ thống tưới tiêu bằng năng lượng mặt trời cho các vùng sâu vùng xa

Trong thời kỳ toàn thế giới đang chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời, việc sử dụng năng lượng mặt trời trong các hệ thống bơm nước có thể giúp ích đáng kể và đẩy nhanh sự phát triển nông nghiệp ở các nước châu Phi và nhiều vùng sâu vùng xa khác. Khái niệm này được gọi là tưới tiêu bằng năng lượng mặt trời và đang được sử dụng ở nhiều vùng ngày nay.

Sự thật năng lượng mặt trời có thể là cách dễ dàng nhất để người nông dân tự sản xuất năng lượng, đặc biệt là đối với những người sống và làm việc ở khu vực chưa có lưới điện và cơ sở hạ tầng kém. Vì vậy, việc sử dụng máy bơm nước năng lượng mặt trời trong nông nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Khái niệm tưới tiêu bằng năng lượng mặt trời đại diện cho một vòng tròn kép kín – khi mặt trời chiếu sáng, nó cung cấp năng lượng cho hệ thống tưới tiêu và chính hệ thống tưới tiêu cung cấp nguồn nước cho các loại cây trồng trong thời tiết nắng. Do đó, một lượng lớn năng lượng đang được giải phóng ngay tại thời điểm nó cần thiết nhất.

Tưới tiêu bằng năng lượng mặt trời thông qua thiết bị chính là máy bơm nước năng lượng mặt trời. Sau đây, chúng tôi sẽ mô tả chi tiết về chúng.

Máy bơm nước năng lượng mặt trời là gì và các loại phổ biến thường gặp?

Như chúng ta đã thảo luận trước đây, máy bơm năng lượng mặt trời là một giải pháp thay thế hoàn hảo, đơn giản và tiết kiệm năng lượng cho các bộ máy bơm chạy điện và nhiên liệu truyền thống như xăng dầu… Chúng là một phần của phương pháp tiếp cận thân thiện với môi trường trong nông nghiệp và có thể được sử dụng để triển khai ở mọi khu vực, cho dù khu vực đó thành thị hay nông thôn.

Do tiềm năng to lớn để sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, máy bơm nước năng lượng mặt trời hiện đang cung cấp nước cho ngày càng nhiều các dự án nông nghiệp. Có tới 40% dân số toàn cầu dựa vào nông nghiệp là nguồn thu nhập chính, nhưng việc tiếp cận nguồn nước vẫn là một cuộc đấu tranh, tìm kiếm không ngừng đối với nhiều người. Đây là cơ hội, mục tiêu của năng lượng mặt trời nhằm thay đổi và tạo ra một tương lai hiệu quả về chi phí cho khoảng 500 triệu nông dân quy mô nhỏ trên khắp thế giới.

Các thành phần chính trong hệ thống bơm năng lượng mặt trời bao gồm các tấm pin quang điện (PV), biến tần bơm nước và bơm chạy bằng năng lượng mặt trời .

Mặt khác, hệ thống bơm nước bằng năng lượng mặt trời được phân loại chính thành hệ thống bơm bằng dòng điện một chiều (DC) và dòng điện xoay chiều (AC).

  • Bơm DC

Động cơ được sử dụng trong loại máy bơm này hoạt động với dòng điện DC trực tiếp từ giàn pin, do đó không cần biến tần hoặc pin. Tuy nhiên tuổi thọ thấp do sử dụng cổ góp bằng chổi than nên bị mài mòn sau một thời gian sử dụng. Ngoài ra hiệu suất áp lực đẩy nước lên thấp.

  • Bơm AC

Động cơ được sử dụng trong loại máy bơm này hoạt động với điện AC, có nghĩa là năng lượng DC được tạo ra bởi các tấm được đổi thành AC với sự trợ giúp của biến tần.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.