Nhược điểm của Năng lượng mặt trời

Nhược điểm của Năng lượng mặt trời

1. Chi phí

Các chi phí ban đầu của việc mua một hệ thống năng lượng mặt trời là khá cao. Điều này bao gồm trả tiền cho các tấm pin mặt trời, biến tần, pin, hệ thống dây điện và việc lắp đặt. Tuy nhiên, các công nghệ năng lượng mặt trời liên tục phát triển , vì vậy có thể yên tâm khi cho rằng giá sẽ giảm trong tương lai.

2. Phụ thuộc vào thời tiết

Mặc dù vẫn có thể thu năng lượng mặt trời trong những ngày nhiều mây và mưa, nhưng hiệu quả của hệ thống năng lượng mặt trời sẽ giảm xuống. Các tấm pin mặt trời phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để thu thập năng lượng mặt trời một cách hiệu quả. Do đó, một vài ngày nhiều mây, mưa có thể ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống năng lượng. Bạn cũng nên lưu ý rằng năng lượng mặt trời không thể được thu thập vào ban đêm.

Mặt khác, nếu bạn cũng yêu cầu giải pháp làm nóng nước của mình hoạt động vào ban đêm hoặc trong mùa đông, thì các tấm nhiệt động lực học là một lựa chọn thay thế để xem xét.

3. Lưu trữ năng lượng mặt trời là tốn kém

Năng lượng mặt trời phải được sử dụng ngay lập tức , hoặc nó có thể được lưu trữ trong các pin lớn . Những tấm pin này, được sử dụng trong các hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới, có thể được sạc vào ban ngày để năng lượng được sử dụng vào ban đêm. Đây là một giải pháp tốt để sử dụng năng lượng mặt trời cả ngày nhưng nó cũng khá tốn kém.

Trong hầu hết các trường hợp, sẽ thông minh hơn nếu chỉ sử dụng năng lượng mặt trời vào ban ngày và lấy năng lượng từ lưới điện vào ban đêm (bạn chỉ có thể làm điều này nếu hệ thống của bạn được kết nối với lưới điện). May mắn thay, nhu cầu năng lượng của bạn thường cao hơn trong ngày nên bạn có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu năng lượng bằng năng lượng mặt trời.

4. Sử dụng nhiều không gian

Bạn càng muốn sản xuất nhiều điện, bạn sẽ cần càng nhiều tấm pin mặt trời, vì bạn muốn thu càng nhiều ánh sáng mặt trời càng tốt. Các tấm pin mặt trời PV đòi hỏi nhiều không gian và một số mái nhà không đủ lớn để lắp đủ số lượng tấm pin mặt trời mà bạn muốn có.

Một giải pháp thay thế là lắp đặt một số tấm trong sân của bạn nhưng chúng cần được tiếp cận với ánh sáng mặt trời. Nếu bạn không có không gian cho tất cả các tấm mà bạn muốn, bạn có thể chọn lắp đặt ít hơn để vẫn đáp ứng một số nhu cầu năng lượng của bạn.

5. Liên quan đến ô nhiễm

Mặc dù ô nhiễm liên quan đến hệ thống năng lượng mặt trời ít hơn nhiều so với các nguồn năng lượng khác, nhưng năng lượng mặt trời có thể liên quan đến ô nhiễm. Vận chuyển và lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời có liên quan đến việc phát thải khí nhà kính.

Ngoài ra còn có một số vật liệu độc hại và các sản phẩm nguy hiểm được sử dụng trong quá trình sản xuất hệ thống quang điện mặt trời , có thể ảnh hưởng gián tiếp đến môi trường.

Tuy nhiên, năng lượng mặt trời gây ô nhiễm ít hơn nhiều so với các nguồn năng lượng thay thế khác.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.