Pin mặt trời có hoạt động khi mất điện không?

Pin năng lượng mặt trời có hoạt động khi mất điện không?

Nhiều người nghĩ rằng lắp đặt pin mặt trời sẽ đảm bảo vẫn có điện sử dụng trong trường hợp mất điện hay cắt điện bởi các tấm pin tạo ra nguồn năng lượng độc lập với lưới điện quốc gia. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với hệ thống điện mặt trời độc lập mà không áp dụng với hệ thống điện mặt trời hòa lưới.

Các tấm pin mặt trời tạo ra điện nhưng bạn cần một nơi để lưu trữ lượng điện năng đó để có thể sử dụng khi cần. Nếu không có bộ lưu trữ thì bất kỳ nguồn năng lượng nào mà các tấm pin sản xuất ra đều sẽ bị biến mất. Vì thế nếu như bạn lắp điện mặt trời hòa lưới thì lưới điện sẽ đóng vai trò là nơi lưu trữ điện mặt trời giúp bạn giảm đi 1 lượng chi phí lớn khi phải lắp đặt ắc quy điện mặt trời. Hạn chế của hệ thống điện là điện nhà bạn vẫn sẽ bị mất khi lưới điện bảo trì.

Hệ thống điện hòa lưới nhà bạn sẽ bị ngắt điện nếu không sẽ có khả năng dòng điện truyền ngược lên ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người công nhân sửa điện. Mặc dù pin năng lượng mặt trời của bạn tự tạo ra dòng điện, nhưng dòng điện đó sẽ được đưa vào lưới điện để lưu trữ trước khi đến thiết bị điện của bạn, và do đó khi có thông báo mất điện thì nhà bạn cũng sẽ mất điện.

Có nên bổ sung lưu trữ dự phòng không?

Nhiều người lắc đầu ngay lập tức khi đề xuất lắp bổ sung ắc quy lưu trữ dự phòng bởi nó khá tốn kém. Tuy nhiên với những người sống ở nơi có lưới điện không ổn định, khí hậu khắc nghiệt thì việc có một nguồn điện dự phòng là cực kỳ cần thiết để không làm ảnh hưởng hay gián đoạn các hoạt động sinh hoạt của họ. Và nếu như nơi bạn sống có nguồn điện dồi dào và ổn định thì việc lắp thêm ắc quy lưu trữ là không cần thiết với hệ thống điện mặt trời hòa lưới của bạn.

Giải pháp khi mất điện vẫn có thể sử dụng điện

Dưới đây là một số giải pháp giải quyết vấn đề sử dụng điện mặt trời ngay cả khi mất điện:

Điện mặt trời hòa lưới kèm pin dự phòng Ưu điểm: 

  • Nguồn dự phòng giúp sinh hoạt của bạn không bị gián đoạn. Pin sẽ cung cấp điện khi lưới điện bị sập.
  • Hoạt động yên tĩnh.
  • Ít hoặc không cần chi phí vận hành.

Nhược điểm:

  • Đắt tiền
  • Kích thước lớn, chiếm không gian
Điện năng lượng mặt trời hòa lưới ghép nối với máy phát điện Ưu điểm: 

  • Có kích thước đủ lớn để cung cấp điện cho nhiều thiết bị.

Nhược điểm:

  • Cần phải nạp nhiên liệu liên tục (chi phí vận hành cao).
  • Tạo tiếng ồn khá lớn khi vận hành.
  • Yêu cầu bảo trì nhiều.
  • Khi mất điện không cung cấp điện ngay lập tức mà phải đợi vài phút để khởi động.

Kết luận, pin mặt trời sẽ hoạt động khi mất điện đối với trường hợp nhà bạn sử dụng hệ thống điện mặt trời độc lập hoặc hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ. Còn với hệ thống hòa lưới không lưu trữ thì pin mặt trời sẽ không hoạt động khi bị mất điện.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.