Tấm pin năng lượng mặt trời có bền không?

Thông thường, 25 năm là khoảng thời gian bảo hành mà khách hàng có thể nhận được. Vì vậy trong thực tế, những tấm pin năng lượng mặt trời còn hoạt động được lâu hơn thế. Tuy nhiên, vòng đời của hệ thống có lâu hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Vị trí lắp đặt tấm pin, cách sử dụng của người dùng hay kể cả quy trình làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời… tất cả đều góp phần gây ảnh hưởng đến độ bền của hệ thống.

Theo một nghiên cứu năm 2012 đến từ Viện nghiên cứu năng lượng tái tạo quốc gia của Mỹ công bố, tỉ lệ xuống cấp trung bình của hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ giảm từ 0,5 – 0,8% mỗi năm. Vì thế để có thể giảm thiểu tối đa mức xuống cấp, các chủ sở hữu cần thường xuyên bảo trì, bảo hành các tấm pin. Việc đầu tư vào năng lượng mặt trời là khoản đầu tư lớn, nên vấn đề về kiểm tra thiết bị định kỳ là đảm bảo quyền lợi lâu dài của bạn.

Tấm pin năng lượng mặt trời có hoạt động khi bẩn không?

Cơ chế hoạt động của các tấm pin là thiết bị giúp chuyển hoá trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện dựa trên hiệu ứng quang điện. Các tấm pin này có bề mặt lớn để có thể thu thập ánh sáng mặt trời mà tiếp xúc trực tiếp với nó. Theo đó, lượng ánh sáng mặt trời nhận được càng nhiều thì sản lượng điện sinh ra càng lớn.

Sau một thời gian hoạt động và sử dụng, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ bị một lớp bụi bẩn bám vào, tùy vào vị trí đặt hệ thống (ví dụ gần công trình, nhà xưởng hay đồng quê…) mà lớp bụi bẩn này sẽ nhiều hay ít. Với một lớp bụi bao phủ như vậy, sẽ khiến cho năng suất chuyển hóa của hệ thống bị giảm xuống. 

Khi đó, năng lượng mặt trời sẽ không còn được tiếp xúc trực tiếp với bề mặt pin, thay vào đó là tiếp xúc thêm một lớp bụi, làm chậm quá trình oxi hoá bề mặt pin, khung pin, dây dẫn và các điểm đầu nối. Vì thế việc này làm suy giảm sản lượng điện và cần kịp thời phát hiện để xử lý. Tuỳ vào độ dày của lớp bụi mà mức độ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của hệ thống là khác nhau. Vậy nên để tận dụng tối đa năng suất của các tấm pin, việc kiểm tra hệ thống thường xuyên là rất cần thiết để có thể sớm phát hiện bề mặt pin có bị bám bẩn hay không.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.