Đầy đủ những thông tin về tấm thu năng lượng mặt trời

1. Tìm hiểu tấm thu năng lượng mặt trời

1.1. Tấm thu năng lượng mặt trời là gì?

Tấm thu năng lượng mặt trời còn được gọi là pin mặt trời, pin quang điện hay solar panel. Đây là một thiết bị được cấu tạo bởi nhiều tế bào quang điện (Solar Cell), đây là phần tử bán dẫn có chứa các cảm biến ánh sáng trên bề mặt. Nhiệm vụ của tấm thu năng lượng là hấp thu năng lượng của ánh sáng mặt trời rồi biến đổi chúng thành điện năng (đây là dòng điện 1 chiều DC).

Cường độ dọng điện và hiệu điện thế, điện trở của tấm pin mặt trời mạnh lớn hay nhỏ phụ thuộc vào cường độ ánh sáng chiếu lên bề mặt. Các tế bào quang điện sẽ được ghép lại với nhau để trở thành tấm thu năng lượng mặt trời. Thông thường, mỗi tấm thu sẽ có từ 60 – 72 tế bào quang điện.

Điện mặt trời

1.2. Phân loại tấm thu năng lượng mặt trời

Pin thu năng lượng mặt trời có thành phần chính là các silic tinh khiết. Pin sẽ được chia thành 3 loại phổ biến dưới đây:

 • Tấm thu đơn tinh thể (mono): Hiệu suất lên tới 16%, giá thành khá cao. Tấm thu có thể nhận biết bằng màu đen, khoảng trống giữa các tế bào quang điện là màu trắng. Pin có thể lắp đặt ở nơi ít nắng và nắng không liên tục, pin vẫn sản xuất ra nhiều điện năng.
 • Tấm thu đa tinh thể (poly): Thường có màu xanh hoặc xanh đạm. Hiệu suất của tấm thu thấp hơn so với tấm thu đa tinh thể nhưng giá thành lại thấp hơn. Tấm thu poly thích hợp để lắp đặt tại các khu vực có nhiều nắng và nắng liên tục.
 • Dải silic: Được cấu tạo từ các miếng silic nóng chảy có hình dạng như những miếng phim mỏng. Dải silic có cấu trúc đa tinh thể, hiệu suất thấp và ít được sử dụng hơn so với hai loại tấm thu trên đây.

1.3. Cấu tạo của tấm thu năng lượng mặt trời

Mỗi một tấm thu năng lượng sẽ bao gồm các bộ phận chính dưới đây:

 • Lớp kính phía trước: Có trọng lượng nặng nhất trong toàn bộ tấm thu, có độ trong suốt cao. Nhiệm vụ của lớp kính này là bảo vệ cho tấm thu mặt trời khỏi các tác động từ bên ngoài.
 • Lớp tế bào quang điện Solar Cell bên trong
 • Tấm nền: Được đặt ở phía sau pin mặt trời, có khả năng cách ly điện, giúp che chắn và bảo vệ các tế bào quang điện khỏi nước, độ ẩm…
 • Khung tấm thu năng lượng mặt trời: Thường được làm từ nhôm, có nhiệm vụ bảo vệ tấm thu khỏi ngoại lực tác động dẫn đến hư hỏng
 • Hộp đựng mối nối mạch điện: Đưa các mối nối điện của mô đun ra bên ngoài để kết nối với dây dẫn nhằm tạo sự liên kết giữa các tấm thu với nhau

1.4. Nguyên lý hoạt động của tấm thu năng lượng mặt trời

Tấm thu năng lượng mặt trời sẽ hấp thu quang năng của ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều. Nguyên lý hoạt động dựa vào ánh sáng mặt trời để tao ra điện năng, không dựa vào nguồn nhiệt mặt trời. Do đó, ngay cả khi trời không có nắng, không nóng bức mà lạnh giá thì tấm pin vẫn có thể hoạt động được. Tuy nhiên, sản lượng điện tạo ra trong điều kiện ít năng sẽ thấp hơn trong những ngày trời nắng gay gắt.

2. Báo giá tấm thu năng lượng mặt trời

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu tấm pin năng lượng mặt trời với các mức giá khác nhau. Tấm thu mặt trời đắt hay rẻ phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây:

 • Thương hiệu pin: Một số thương hiệu phổ biến như: Canadian Solar, Longi, AE Solar, Axitec, Jinko Solar…Mỗi thương hiệu sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, giá thành cũng có sự khác biệt.
 • Công suất pin mặt trời: Pin có công suất càng cao thì giá thành càng đắt và ngược lại. Một số công suất phổ biến ở pin mặt trời có thể kể đến như: 40W, 50W, 60W, 70W, 80W, 90W, 100W, 150W, 200W, 500W…Tùy theo từng hệ thống điện mặt trời mà bạn có thể cân nhắc chọn pin có công suất phù hợp nhất.
 • Loại pin mặt trời: Thông thường thì pin mặt trời đơn tinh thể mono sẽ có giá cao hơn so với pin đa tinh thể poly do hiệu suất pin cao hơn, sản lượng điện tạo ra lớn hơn. Dải silic sẽ có mức giá thấp nhất trong số các loại pin mặt trời.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.